วันที่ 17 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูแล้งว่า ชาวนาในพื้นที่อำเภอเมือง และ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตชลประทานต้องนำเครื่องจักรทางการเกษตรเร่งเพื่อสูบน้ำในคลองชลประทานสาย ซี 1 ที่เป็นคลองสายหลัก
- เพจดังแฉ ! ใบเสร็จซื้ออาหารคุกแดน 5 ชื่อ “พริษฐ์ ชิวารักษ์”
- เกิดเหตุกราดยิงสปาสหรัฐ 3 แห่ง หญิงเอเชียดับ 6 ศพ
- ศาลเริ่มไต่สวนแล้ว ปมจดหมายน้อย “ทนายอานนท์”
โดยทางชลประทานพิจิตร ทำการปล่อยน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศ ที่มีระดับน้ำเหลือติดก้นในลำคลองเพื่อเลี้ยงต้นข้าวกำลังเจริญเติบโตและกำลังออกรวงให้ผลผลิต เนื่องจากคลองชลประทานเป็นแหล่งน้ำเพียงแหล่งเดียวที่เหลืออยู่เพราะว่าแหล่งน้ำอื่นทยอยแห้งหมด ชาวนาจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการสูบน้ำ เพื่อป้องกันข้าวเสียหาย จากขาดน้ำ
สำหรับการสูบน้ำของชาวนาในพื้นที่จังหวัดพิจิตรในครั้งนี้ เนื่องจากชาวนาเกรงว่าจะไม่มีน้ำเพื่อเลี้ยงต้นข้าวนาปรัง ซึ่งเป็นช่วงที่ข้าวกำลังออกรวง และต้องการน้ำปริมาณมากเพื่อที่จะเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ชาวนาจึงเร่งสูบน้ำไว้ใช้ในการเลี้ยงต้นข้าวเพราะว่าน้ำจากคลองชลประทานเป็นแหล่งน้ำหลักที่เหลือพออยู่ใช้สำหรับการทำนาของชาวนาที่อยู่ในเขตชลประทาน
เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย สายันต์ ชูฉ่ำ