แม่น้ำพิจิตรสายเก่า โดยเฉพาะที่บริเวณหมู่ที่ 3 บ้านย่านขาด ตำบลทับหมัน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ปริมาณน้ำได้แห้งขอดจนไม่มีน้ำ จนเห็นพื้นดินในท้องแม่น้ำเนื่องจากน้ำต้นทุนไม่เพียงพอสำหรับการใช้น้ำสำหรับทำการเกษตรของชาวสวนสองฝั่งของแม่น้ำ ทำให้เกษตรกรต้องลงขันจ่ายค่ากระแสไฟฟ้าทำการสูบน้ำจากบ่อบาดาลใต้ดินเติมน้ำในแม่น้ำพิจิตร ก่อนที่จะสูบน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยงสวนมะนาวและพืชสวน
- สนามบินหาดใหญ่เพิ่มเที่ยวบินเฉพาะกิจ 72-76 เที่ยว/วัน
- ไม่ปราณี! ศาลตัดสินประหารชีวิต “สมคิด พุ่มพวง” ฆาตกรต่อเนื่อง 6 ศพ
- อาการน้องมิ้นท์ยังโคม่าพ่อแม่หวังปาฏิหาริย์
นายสำราษ ดิษจ้อย เกษตรกรชาวสวนมะนาว ระบุว่า ตำบลทับหมัน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร แม่น้ำพิจิตร ลดระดับและแห้งต่อเนื่อง หลังจากปีใหม่ มากว่า 3 เดือน จึงต้องหันมาใช้น้ำใต้ดินสูบลงในแม่น้ำเพื่อเป็นน้ำต้นทุน โดยลงขันค่าจ่ายค่ากระแสไฟฟ้า เพื่อนำน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยงพืชสวน
สำหรับแม่น้ำพิจิตรเก่าเป็นแหล่งแม่น้ำประวัติศาสตร์สำคัญของจังหวัดพิจิตร ซึ่งในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ในช่วงฤดูแล้ง เกิดการขาดแคลนน้ำ เนื่องจากน้ำต้นทุนจากน้ำฝนและน้ำที่ผันจากคลองชลประทาน ไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบกับเกษตรกรชาวสวนส้มโอและชาวสวนมะนาวที่มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำพิจิตรสายเก่า
เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย สายันต์ ชูฉ่ำ